COTTO ‘reform the new sustainability, made by you.’

2024-04-03

 

COTTO ‘reform the new sustainability, made by you.’

คอตโต้ชวนนักออกแบบเปลี่ยนรูปแบบการมองเรื่องความยั่งยืน ด้วยความท้าทายใหม่ๆ ให้นักออกแบบฉุกคิด กล้าที่จะเปลี่ยน เพราะคุณคือผู้เลือก เลือกวัสดุ และผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างสรรรค์พื้นที่การพักอาศัยของผู้คน วันนี้ความสวยงาม ที่ต้องผสานกับสารประโยชน์ของการลดการทำลายสิ่งแวดล้อมไปด้วยได้ ให้คุณเลือก เลือกเพื่อเปลี่ยน เปลี่ยนให้โลกใบนี้ดีกว่าเดิม

โดย COTTO ภายใต้ SCG Decor นำเสนอคอนเสรป COTTO ‘reform the new sustainable result, made by you.’ ผ่านการผสานสินค้า กระเบื้องสุขภัณฑ์ ก๊อกน้ำ อีกทั้งอุปกรณ์ภายในห้องน้ำ และวัสดุปิดผิวนวัตกรรม เข้ากับบริบทของวิกฤตระดับมหาภาค ที่กระทบกับคนทั่วโลก อย่าง Climate Change หรือ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ที่ทาง COTTO ได้หยิบยก รูปทรงการละลายธารน้ำแข็ง หรือ Iceberg Crack รูปทรงของการละลายและแตกย่อย ที่เป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของภาวะโลกร้อน จึงกลายมาเป็นไอเดียของ Art Installation ของ COTTO ร่วมกับทีม KIDSBLOOM สร้างสรรค์ ‘scenographic collective’ ที่มาเติมสีสัน  บรรยากาศ ให้กับ Booth Experience ครั้งนี้ ร่วมกับทีม KIDSBLOOM อีกด้วย

 

 

Iceberg Crack ถือเป็นพื้นที่ Lobby ต้อนรับ ที่สร้างการตระหนักถึง ทุกคนมองว่า Climate Change ธารน้ำแข็งขั้วโลกละลาย หมีไม่มีที่อยู่แล้ว เรื่องใหญ่ที่ไกลในเรื่องระยะทาง แต่ใกล้ตัวกว่าที่คิด น้ำแข็งแต่ละหยดที่ละลาย ถือเป็นมิติระดับโลก เพราะไม่ว่าจะกี่หยดต่างก็ไหลลงมาแต่ละทิศแต่ละทาง ซึ่งเราคือโลกใบนี้ ใบเดียวที่เรามีกัน Product Sponsor: Clay Decor Collection ที่ได้รับ GREENGUARD, GREEN LABEL SINGAPORE, CE and European Fire Testing Classification, X-Strong Collection กระเบื้องกันรอยขูดขีด และรับน้ำหนักพิเศษ และ LT by COTTO - Decor Wall  

 

SEA REFORM ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น ตัวแทนของการเปลี่ยนแปลงระดับมหาภาค จากอัตราการละลายของน้ำแข็ง ซึ่งไม่เกินไกลเกินจริง โดยทุกปี ค่าเฉลี่ยปีละ 3-5 มิลลิเมตร ต่อปี แม้เราเองอยู่ในเมือง ชายฝั่ง ระบบนิเวศชายฝั่งที่เปลียนไป เราอาจจะไม่สัมผัสถึงผลกระทบนี้ เชื่อเถอะว่ามันใกล้ตัวมากจริง ประเทศไทยชายฝั่งทะเลทั้ง 2 ด้าน น้ำแข็งจะละลายไกลจากขั้วโลก ไม่ว่าน้ำทะเลที่ไหนเพิ่ม มันก็ไหลลงมาที่เดียว ที่โลกใบเดียวกันนี้แหละ Product Sponsor: คลื่นน้ำทะเลขนาดใหญ่ อย่าง STONE DECOR COLLECTION วัสดุตกแต่งผิวจากหินธรรมชาติแท้ เทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิต ความบางเพีย 1.5-2 มิลลิเตร นอกจากความบาง มุมโค้ง ทรงคลื่น  ที่ให้ทั้งความแข็งแรงเสริมจาก  เลซิ่นโพลิเอสเตอร์ และไฟเบอร์กลาสด้านหลัง Low VOC, Free From Formaldehyde,  10 ปี UV&Water Resistance and Low Lead การทดสอบค่าสารตะกั่วผ่านตามมาตรฐาน American Food and Drug Administration (FDA) และ กลุ่มสินค้า ECO collection จากกลุ่มสินค้ากระเบื้องตกแต่ง ที่ลดการใช้ทรัพยากรใหม่ได้ถึง 50% สินค้าสุขภัณฑ์ ก๊อกน้ำ Smart Lifestyle Bathroom 

 

 

LAND REFORM หากน้ำท่วมไป จินตนาการหากวันที่ไม่มีพื้นดินแล้ว ไม่เกินจริง การออกแบบพื้นที่ ที่ถูกดึงทุกอย่างขึ้นไปที่ฝา และผนัง ลอยอยู่บนอากาศ ซึ่งผิดอาการเดิม และ หลักการใช้งานอย่างสิ้นเชิง เพื่อให้กระตุ้นความคิดกันหน่อย อย่างที่ทราบกันดีว่า แผ่นดินเป็นเพียง 1 ใน 3 ของสัดส่วนโลกใบนี้ นอกนั้นคือน้ำ และมหาสมุทร กิจกรรมของมนุษย์ต่างอยู่ที่แผ่นดินเกือบทั้งสิ้น เราต่างสร้าง เราต่างทำลาย ในเวลาเดียวกัน แผ่นดินอาจเปรียบเสมือนตัวแทนการมีชีวิตอยู่ของคน สัตว์ และสิ่งมีชีวิต ของโลกใบนี้ Product Sponsor: แผ่นพื้นลอยฟ้าที่ฝา และเพดานโดย VSPC Premium Plus LT By COTTO ได้รับการรองรับจาก SCG GREEN CHOICE รับรองผลิตภัณฑ์ ช่วยส่งเสริมในเรื่องสิ่งแวดล้อมและสุขอนามัยที่ดี ประหยัดพลังงาน ลดโลกร้อน ประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ และยืดอายุการใช้งาน สุขภาพและส่งเสริมสุขอนามัยที่ดี และ รับการรองรับจาก VIRGIN MATERIALS ปราศจากสารเคมีอันตรายและสารฟอร์มาลดีไฮด์ จึงปลอดภัยต่อคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม , กระบวนการผลิต Zero Waste และ มีอายุการใช้งานที่นานกว่า World Class Certification

 

TEMPERATURE REFORM อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงเรื่องแรก ทุกคนเข้าถึงผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ซึ่งหามองโดยค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิที่สูงขึ้น ทุกๆปี 1.2 องศาเซลเซียส แต่ปี 2024 ประเทศไทย พิเศษ พบคลื่นความร้อน และ ภัยแล้ง มีอัตราการเปลี่ยนแปลงที่สูงขึ้นกว่าค่าเฉลี่ยโลก ซึ่งมากไปกว่าการ เพิ่มขึ้น หรือ ลดลง นั้นคือ การผันผวน เกิดการคาดการณ์เกิดได้ทั่วโลก สถานการณ์จากหลากปัจจัยของการเป็นเมืองของมนุษย์ การออกแบบพื้นที่ตรงนี้จึงหยิบยก สีสันของกระเบื้องที่โทนสีร้อน และ สีสันขอโทนสีเย็น มาดัดสลับเพื่อสร้างบรรยากาศ พร้อมทั้งการเคลือบด้วยแสงจาก Ambient ที่ทางทีม KIDSBLOOM ได้สร้างสรรค์ขึ้น และสินค้าสุขภัณฑ์ก๊อกน้ำ KLIRR Collection

 

 

TIDES REFORM การออกแบบพื้นที่ ที่ใช้แสงสีของสายน้ำมาประยุกต์ให้เห็นภาพ ผ่านลายกระเบื้องและก๊อกน้ำ เสียงการตกกระทบของน้ำ และภาพสายน้ำ เพราะอย่างที่ทุกคนทราบกันดี การเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำ อาจถูกส่งต่อจากภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ แต่อีกเหตุผลหลักคือ กิจกรรมต่างๆของมนุษย์ การปรับเปลี่ยนลักษณะทางกายภาพที่มนุษย์สร้างสรรค์ขึ้น ไม่ว่าจะการขุดเจาะ การเดินทาง ขนส่ง เติมแต่ง เปลี่ยนแปลง ทั้งใต้น้ำ และพื้นดินใหม่ การกระทำนั้นล้วนที่กระทบได้ทั้งทางตรง และทางอ้อม แต่ที่กระทบตรงๆแน่นอนคือ สิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล ที่ไม่สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ ในสภาพระบบนิเวศใต้น้ำที่เปลี่ยนแปลงไป Product Sponsor:  ก๊อก และ สินค้าอุกรณ์ตกแต่งห้องน้ำ หลากหลายขนาด พิเศษสีสันใหม่ล่าสุด ที่มาเปิดตัวภายในงาน 

 

(ข้อมูล: National Research Council of Thailand (NRCT) หรือ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.), คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Intergovernmental Panel on Climate Change) และ Thai Meteorological Department - กรมอุตุนิยมวิทยา)

คำว่า REFORM มาใช้เป็นจุดตั้งต้นการคิดหากมองผิวเผิน ปรับแปลงรูปร่าง จริงแล้วแฝงหลายหลายนัยยะ ทั้งปรับความคิด เปลี่ยนแปลงกฏเกณฑ์ ไปจนถึงที่เราต่างตั้งคำถาม ว่าวันนี้ การที่โลกใบนี้ REFORM ตัวเองอยู่ตลอดเวลา และเร็วกว่าที่คิด COTTO ในฐานะผู้ผลิต ผู้บริโภค เราเปลี่ยนแปลง ปรับตัว อะไรกันได้บ้าง สำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้  

 

คำถามคือ … แล้ว COTTO เปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อช่วยโลกอย่างไรบ้าง ?

 

อะไรที่ช่วยอะไรโลกบ้าง อย่างที่ทราบกันดี เป้าหมายใหญ่เรากำลังจะเดินทางไป คือ NET ZERO Carbon Emission ภายในปี 2050  ภายใต้เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน  กิจกรรมที่เกิดขึ้น อาทิ การเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานทางเลือก, การเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานที่มีคาร์บอนต่ำ พลังงานจากชีวมวล การจัดการเศษรฐกิจหมุนเวียน การจัดการ Waste ให้เกิดมูลค่า และ การปรับปรุงเทคโนโลยีในกระบวนการผลิตที่มีพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  

 

COTTO ได้พัฒนากระบวนการรักษ์โลก ตั้งแต่ขั้นตอนดีไซน์จนถึงทำลาย ไปสู่การเปิดมุมมองจากผู้ร่วมธุรกิจ และ ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความเป็นอยู่และสุขภาวะที่ดีของของผู้คน โดยที่ส่งผลกระทบต่อโลกให้น้อยที่สุด  

 

เริ่มต้นที่มาของ วัตถุดิบ ซึ่งมีการใช้วัตถุดิบหมุนเวียนในแต่ละปี กว่า 120,000 ตัน (12%) ซึ่งลดการใช้ทรัพยากรใหม่จากธรรมชาติ  ซึ่งกระบวนการดังกล่าวเราในการผลิตกระเบื้อง ที่ใช้ระบบบำบัดน้ำเสียจากการผลิต และผลิตรีไซเคิลใช้ภายในโรงงานได้สูงสุด 83% และการผลิตสุขภัณฑ์ ก๊อกน้ำ ที่ใช้พลังงานหมุนเวียนจากโซล่าเซลล์คิดเป็นสัดส่วน 21% ไฟฟ้า ( Decor TH รวม solar PV 13MW ประมาณ 5% ) การผลิตสุขภัณฑ์ ก๊อกน้ำ waste to value ปีละ 17,500 ตัน โดยการจัดการวัสดุที่ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม (1.75%)  การผลิตกระเบื้อง ที่ใช้พลังงานจากชีวมวลทดแทนพลังงานฟอสซิล ช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละ 5,500 TonCO2 (1.5% และแผนเพิ่มสัดส่วน 50% ในปี 2030) 

 

 

ตลอดจนการเปลี่ยนรถ EV forklift เป็น 100% ในการผลิตของสุขภัณฑ์ ก๊อกน้ำ จากกิจกรรมดังกล่าว สามารถลดคาร์บอนไดออกไซด์ ( scope 1&2 ) ได้ประมาณปีละ 32,000 ตันCO2 /ปี(8%/ปี) เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ 190,000 ต้นต่อปี ซึ่งการดำเนินงาน และการขนส่งต่างๆ COTTO ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัย อุบัติเหตุเป็น 0 ในขณะเดียวกันเองในการใช้วัสดุรีไซเคิล กิจกรรมนี้สามารถลดการปล่อยคาร์บอนจากการขนส่ง วัตถุดิบได้ประมาณ 75% (สำหรับสินค้ากระเบื้อง ECO Collection) ในขั้นตอนการใช้งานจากสินค้าสุขภัณฑ์ และก๊อก เทียบกับสินค้าทั่วไปสามารถลดการใช้น้ำได้อย่างน้อยปีละ 23,000 ล้านลิตร (คิดเป็นการลดปล่อยคาร์บอนฯประมาณ 206,500 ตันต่อปี หรือเทียบได้กับการปลูกต้นไม้ 1.2 ล้านต้น) สุดท้ายในผลิตภัณฑ์ที่ใช้หมดอายุการใช้งานแล้ววัสดุที่เป็นโลหะพลาสติกจากสุขภัณฑ์ต่างๆ สามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ได้ เพื่อให้มีส่วนที่ต้องส่งกำจัดน้อยที่สุด  อีกทั้ง เครื่องหมายตราสัญลักษณ์ที่ได้รับมาตรฐานทางสิ่งแวดล้อมต่างๆ Certification : Carbon Reduction Label ฉลากลดคาร์บอนเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้า ซึ่งมีส่วนช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อน และเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้ผลิตให้ความสำคัญกับกระบวนการ ผลิตที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น , Carbon Footprint for Organization (CFO) ปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกจากกิจกรรมต่างๆขององค์กร เช่น การเผาไหม้ของเชื้อเพลิง การใช้ไฟฟ้า การจัดการขอเสีย และการขนส่ง วัดออกมาในรูปตัน คาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า และ Environmental Product Declaration (EPD)  การประเมินวัฎจักรชีวิตสินค้า ของกระเบื้องเอ็กซ์พอร์ซเลน และรายงานผลกระทบที่เป็นสำคัญอย่างน้อย 3 มิติ ได้แก่ Global Warming, Ozone Layer Depletion,  Eutrophication รับรองโดยสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย


 

วันนี้ COTTO ขอเป็นส่วนหนึ่ง ของการแปลงรูปร่างทางความคิดทางสิ่งแวดล้อม และความยั่งยืนในมุมมองใหม่ๆอย่างสร้างสรรค์  เพราะเราเชื่อว่า นักออกแบบงานสร้างสรรค์ ทุกท่านคือผู้กำหนดสรรสร้างพื้นที่สิ่งมีชีวิต และทุกการอยู่อาศัยของ เราชวนคุณคิดถึงการเปลี่ยนแปลง โลกเปลี่ยน ชีวิตเปลี่ยน พบกันที่ บูธ COTTO ที่งานสถาปนิก 2024 วันที่ 30 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2567  ที่ อิมแพค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์  เมืองทองธานี