Feel Fresh, Feel Good! วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับในบ้าน ให้อากาศกลับมาสะอาดสดชื่นอีกครั้ง

2023-01-06

Feel Fresh, Feel Good!
วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับในบ้าน ให้อากาศกลับมาสะอาดสดชื่นอีกครั้ง

 

 

กลิ่นอับในบ้าน เป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ต้องสัมผัสกับความชื้นมากเป็นพิเศษ เช่น ห้องน้ำ หรือห้องครัว แม้จะดูเป็นเรื่องกวนใจเล็ก ๆ น้อยๆ แต่หากไม่รีบหาทางกำจัด อาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค และส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย 

วันนี้ COTTO รวบรวมวิธีที่จะช่วยให้คุณกำจัดกลิ่นอับภายในบ้านและห้องต่าง ๆ ได้อย่างอยู่หมัด ลองนำไปใช้กันเลย

 

 

กลิ่นอับเกิดจากอะไร บริเวณไหนของบ้านที่มักจะมีกลิ่นอับ ?
กลิ่นอับตามห้องต่าง ๆ ในบ้านเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับที่เกิดความชื้น และอากาศที่ถ่ายเทไม่สะดวก กลิ่นจากท่อ กลิ่นควัน กลิ่นอาหารหรือวัตถุดิบที่เน่าเสีย กลิ่นจากเสื้อผ้าที่ใช้แล้ว หรือบางครั้งอาจมาจากสัตว์เลี้ยง เป็นต้น
บริเวณที่มักจะมีกลิ่นอับก็คงจะหนีไม่พ้นบริเวณห้องน้ำ ที่ต้องสัมผัสความเปียกชื้นอยู่เสมอ และห้องครัว ซึ่งมักจะมาจากอาหารและควันขณะปรุงอาหาร กลิ่นวัตถุดิบต่าง ๆ รวมถึงกลิ่นขยะหมักหมม เป็นปัญหาที่ทำใครหลายคนต่างกังวลใจ เพราะกลิ่นอับที่สะสมอยู่ตามห้องต่าง ๆ ในบ้านไม่ได้สร้างปัญหารบกวนแค่เรื่องกลิ่นเพียงอย่างเดียว แต่ยังลุกลามไปเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคอื่น ๆ และเชื้อราได้อีกด้วย

 

 

กำจัดกลิ่นอับต้องเริ่มจากต้นเหตุ
ก่อนจะกำจัดกลิ่นออกไปได้ เราต้องรู้ต้นตอของปัญหาของกลิ่นเสียก่อน เริ่มจากการสำรวจทีละห้องในบ้าน โดยเฉพาะบริเวณห้องน้ำ และห้องครัว ที่เป็นแหล่งสะสมกลิ่นไว้เยอะเป็นพิเศษ นอกจากนี้ห้องที่มีกลิ่นอับง่ายมักจะเป็นห้องที่มีสัตว์เลี้ยง หรือมีเครื่องปรับอากาศ เป็นห้องที่ค่อนข้างปิดทึบ ทำให้อากาศในห้องไม่สามารถถ่ายเทได้ดีเท่าที่ควร เมื่อรู้ที่มาของกลิ่นแล้ว ก็เริ่มแก้ปัญหาในขั้นต่อไปได้เลย

·  ทำความสะอาดบ้านทุกวันให้เป็นเรื่องปกติ
ยิ่งบ้านมีกลิ่นอับ ยิ่งควรระวังในเรื่องของความสะอาดให้มาก ๆ เพราะเป็นสาเหตุหลักของกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำสิ่งเหล่านี้ให้เป็นปกติทุกวัน เช่น สะบัดผ้าห่มและจัดเตียงทุกครั้งหลังตื่นนอน นำขยะไปทิ้ง ทำความครัวและสะอาดจานทันทีหลังใช้เสร็จ ซักและตากผ้าให้แห้งทุกวัน ไม่กองเสื้อผ้าใช้แล้วหมักหมม เพียงแค่นี้ก็สามารถกำจัดต้นเหตุของกลิ่นอับไปได้ส่วนหนึ่งแล้ว

 

· จัดการสิ่งของที่อับชื้นง่าย
ความเปียกชื้น กลิ่นอับ และเชื้อรา มักจะมาเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะพวกผ้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผ้าใช้แล้วที่ยังมีความชื้นจากเหงื่อ ผ้าหุ้มเบาะโซฟาที่เปื้อนอาหารหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ผ้าม่านที่ใช้มานาน  พรมปูพื้นที่มักจะมีสิ่งสกปรกหมักหมม ฯลฯ หากต้องการกำจัดกลิ่นอับในบ้าน เราจำเป็นต้องนำสิ่งเหล่านี้มาทำความสะอาดใหม่ และตากให้แห้งสนิท แล้วจึงนำกลับมาใช้ใหม่ นอกจากจะกำจัดกลิ่นออกไปได้ส่วนหนึ่งแล้ว ยังทำให้ห้องโดยรวมดูสะอาดขึ้นอีกด้วย และควรทำความสะอาดห้องอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดโอกาสการเพิ่มขึ้นของเชื้อแบคทีเรีย

 

·  เปิดประตูและหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ
แม้ประเทศไทยจะเป็นเมืองร้อน แต่การที่มีฝนตกบ่อย ๆ ก็ทำให้อากาศชื้น และอาจส่งผลให้ห้องต่าง ๆ ภายในบ้านมีกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์ได้ ควรเปิดประตูและหน้าต่างเพื่อระบายอากาศทุกวัน เพราะแสงแดดกับสายลมจะเป็นตัวช่วยลดกลิ่นอับให้เบาบางลง  ควรเปิดประตูและหน้าต่างให้แสงแดดส่องเข้ามาทั่วถึงทุกวันโดยเฉพาะในช่วงเช้า เพราะเป็นช่วงที่อากาศสดชื่น และแสงแดดกำลังดี นอกจากจะช่วยลดความชื้น และให้อากาศได้ถ่ายเทระบายกลิ่นอับออกไปแล้ว ยังเป็นการรับอากาศดีเข้าบ้านได้อีกด้วย

 

.  เพิ่มช่องแสงให้บ้าน
แสงที่ส่องเข้ามาในบ้าน นอกจากจะทำให้บ้านดูสดใส โปร่งโล่งน่าอยู่แล้ว ยังช่วยลดกลิ่นอับที่เกิดจากความชื้นในบ้านได้อีกด้วย การติดตั้งประตูกระจกเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเปิดรับแสงจากธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน เพิ่มความสว่างให้กับบ้าน ช่วยลดจุดอับชื้นตามมุมห้อง หรือหากบางห้องอาจจะอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะกับการติดตั้งประตูกระจกหรือหน้าต่าง ก็อาจใช้วิธีติดตั้งช่องรับแสงดูด้านบน ซึ่งแม้จะเป็นแค่ช่องกระจกใสบานเล็ก 
แต่ก็ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้องได้เช่นกัน

 ·  ใช้ตัวช่วยดับกลิ่น
ตัวช่วยดับกลิ่นอับมีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรประเภทต่าง ๆ เช่น มะกรูด มะนาว ตะไคร้  ใบเตย ซึ่งมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ สามารถนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ และนำไปตามจุดที่มีกลิ่นเหม็นอับ จะช่วยลดกลิ่นอับในห้องได้ หรือการใช้สเปรย์ปรับอากาศ เพื่อให้อากาศภายในห้องไร้กลิ่นรบกวน รวมถึงการใช้ถ่านดับกลิ่น ซึ่งมีคุณสมบัติดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดี และเหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากให้บ้านมีกลิ่นอื่นมารบกวน เนื่องจากถ่านจะไม่ปล่อยกลิ่น แต่สามารถดูดซับกลิ่นได้ สามารถนำไปวางไว้ในในห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัวรวมไปถึงจุดอับชื้นอื่น ๆ เช่น ชั้นวางรองเท้า ข้างเครื่องซักผ้า หรือในตู้เย็นเป็นต้น

 

. ติดตั้งพัดลมระบายอากาศ
บ้านที่มีห้องครัวอยู่ในบ้าน หรือมีบางบริเวณในบ้านเป็นจุดอับ ไม่มีช่องลมหรือช่องแสง การติดตั้งพัดลมระบายอากาศเพื่อระบายกลิ่นควัน กลิ่นอาหาร และหมุนเวียนอากาศเป็นทางเลือกที่ดี โดยควรกำหนดจุดติดตั้งพัดลมระบายอากาศให้อยู่ติดอยู่ตรงข้ามกับทิศทางลมเข้า หรือใกล้กับจุดที่ต้องการถ่ายเทอากาศ และควรมีระดับความสูงประมาณ 1.80 - 2.40 เมตร พัดลมระบายอากาศสามารถระบายกลิ่นไม่พึงประสงค์ไม่ให้เกาะติดอยู่ตามผ้าม่าน ตามมุมอับในห้อง อีกทั้งยังช่วยทำให้อากาศในบ้านหมุมเวียนได้ดีขึ้น ทั้งยังสามารถช่วยดูดฝุ่นละอองในบ้านออกไปได้บางส่วน ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคภูมิแพ้หรือฝุ่นละอองสะสมในห้อง   หรืออาจเลือกใช้นวัตกรรมการถ่ายเทอากาศและระบายความร้อนออกจากตัวบ้านและโถงหลังคา (Active AIRflow™ System) ที่ช่วยระบายอากาศและความร้อนออกจากตัวบ้านได้อย่างรวดเร็ว ทำให้บ้านปลอดโปร่ง ลดการสะสมเชื้อโรคและความอับชื้น รวมทั้งลดความเสี่ยงในการเกิดอาการภูมิแพ้ได้

 

Recommend Item

 

 

มอบสุขอนามัยที่ดีกว่าให้ทุกคนในบ้านด้วย Ultra Clean+ สุขภัณฑ์นวัตกรรมเพื่อความสะอาดจาก COTTO ช่วยลดการสะสมเชื้อโรคได้ถึง 99% ภายใน 24 ชั่วโมง ด้วยการใช้เทคโนโลยีสารเคลือบตัวใหม่ในการผลิต ที่ช่วยประสานเนื้อเซรามิกให้ยึดเกาะตัวแน่นมากยิงขึ้น ลดชองว่างเนื้อเซรามิก ก่อนนำไปเผาด้วยอุณหภูมิสูง ทำให้สารเคลือบคงทนเป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อเซรามิก พื้นผิวเนียนเรียบลื่น ลดการเกาะติดของเชื้อแบคทีเรียและคราบสกปรกได้ยาวนาน ทนต่อการขัดถู และมีประสิทธิภาพการใช้งานที่ยาวนานขึ้น มั่นใจได้ตลอดอายุการใช้งาน สุขภัณฑ์ Ultra Clean+  ยังมาพร้อมระบบชำระล้างไร้สัมผัส Waving Sensor System ที่ตอบโจทย์วิถีชีวิต New Normal ที่ผู้บริโภคใส่ใจเรื่องความสะอาดและสุขอนามัยมากขึ้น
รายละเอียดเพิ่มเติม: https://bit.ly/3iiqH57 

 

 

เพราะกระเบื้องเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากไม่ใส่ใจดูแลรักษาสุขลักษณะให้ดีและสะอาดอยู่เสมอก็อาจนำไปสู่แหล่งบ่มเพาะเชื้อโรคและการเจ็บป่วยได้ง่าย HYGIENIC TILE กระเบื้องยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ปกป้องครอบครัวที่คุณรักจากเชื้อโรคตัวร้าย เพิ่มความมั่นใจยกกำลังสองให้บ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรคและกลิ่นอับ พร้อมปกป้องบ้านให้สะอาดได้ยาวนานยิ่งขึ้น ด้วยการพัฒนากระเบื้องที่มีส่วนผสมของสารซิลเวอร์นาโน คุณสมบัติพิเศษช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียตลอดอายุการใช้งาน ได้รับรองผลการทดสอบควบคุมโดยมาตรฐานอุตสาหกรรมจากญี่ปุ่น มีอัตราการดูดซึมต่ำ ไม่มีรูพรุน จึงทำให้ไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ ดีไซน์สวยงาม นำมาประยุกต์ใช้ได้กับหลายพื้นที่ในบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการดูแลความสะอาดเป็นพิเศษ อย่างห้องครัว ห้องน้ำ ห้องอาหาร ห้องนั่งเล่น ลดความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อจากการสัมผัส ให้คุณได้ออกแบบ Save zone ของคุณได้อย่างน่าสนใจและลงตัวยิ่งขึ้น
รายละเอียดเพิ่มเติม:  https://bit.ly/3WZyune 

 

 

ลดกลิ่นอับ เพิ่มอากาศที่สะอาดและสดชื่นได้ด้วย AIR ION กระเบื้องฟอกอากาศผสมจากแร่ธาตุธรรมชาติ Tourmaline บนผิวหน้ากระเบื้อง ที่ดักจับฝุ่น PM2.5 ได้ถึง 89 % พร้อมเพิ่มมวลอากาศสดชื่นตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ใช้ไฟฟ้า แต่ใช้เทคโนโลยีการปล่อยไอออนลบ ระดับ 3,000 ions/cm3 เพื่อทำปฏิกิริยาเข้าจับฝุ่นที่ลอยในอากาศ เมื่อติดตั้งกระเบื้อง AIR ION 40% ของพื้นที่ภายในห้อง ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องน้ำ หรือห้องอื่น ๆ ก็อากาศสดชื่นได้โดยไม่ต้องติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ หรือเครื่องกรองอากาศให้เปลืองพื้นที่
รายละเอียดเพิ่มเติม: https://bit.ly/3GeYDrl